Tối Ưu Hóa Windows XP Bằng Registry

Go down

Tối Ưu Hóa Windows XP Bằng Registry

Bài gửi  MonoShock on Fri Jul 25, 2008 8:50 am

Tối Ưu Hóa Windows XP Bằng Registry


THAY ĐỔI KÍCH THƯỚC WALLPAPER

Bình thường thì các hình nền wallpaper được thiết kế cho vừa với độ phân giải của màn hình. Nếu ảnh lỡ nhỏ hơn một chút thì bạn vẫn có thể dùng tùy chọn Stretch trong Properties Desktop Position để kéo nó ra cho phủ hết màn hình desktop.

Nhưng cũng có khi bạn muốn đưa lên desktop một hình khá nhỏ hay đơn giản là muốn cái desktop của mình hơi bị lạ mắt, như cho wallpaper nằm ép về một bên nào đó .

Bạn mở Registry Editor, chọn HKEY_CURRENT_USER\Control Panel\Desktop và xem ở bên cánh phải đã có các key WallpaperOriginX và WallpaperOriginY chưa? Nếu chưa có , bạn phải tự tạo chúng thôi.

Click chuột phải lên một khoảng trống bên cánh phải, chọn New String Value và gõ tên key vào. Nhấn Enter. Key WallpaperOriginX để xác định vị trí cạnh trái (giá trị dương) hay cạnh phải (giá trị âm -) của wallpaper trên desktop. Còn key WallpaperOriginY để xác định vị trí cạnh trên (giá trị dương) hay cạnh dưới (giá trị âm -) của wallpaper. Để thay đổi vị trí của wallpaper, bạn phải thay đổi giá trị (tính bằng pixel) của key tương ứng, bằng cách click đúp lên icon của key và thay đổi giá trị “Value data” của nó . Giá trị này tương ứng với khoảng cách từ mép ảnh ra tới cạnh màn hình. Chẳng hạn, nếu muốn wallpaper nằm dạt về bên phải màn hình, ở key X, bạn nhập giá trị dương (thí dụ : 200), còn ở bên trái thì dùng giá trị âm (-200). Tương tự , ở keyy, giá trị dương đẩy ảnh dạt về phía dưới màn hình và âm đẩy lên phía trên.

Để test hiệu ứng này, bạn thu nhỏ cửa sổ Registry Editor (cũng như tất cả các cửa sổ đang mở ), click chuột phải lên màn hình desktop, chọn Properties. Mở tab Desktop trên bộ hộp thoại Display Properties, bấm vào một tùy chọn nào đó ở mục Position và nhấn Apply hay OK. Nếu chưa vừa ý thì quành trở vào Registry Editor mà thay đổi giá trị của WallpaperOriginX và WallpaperOriginY.

TÌM MỌI LOẠI FILE

Khi bạn tìm kiếm một file nào đó trong Windows (bằng cách chọn Start Search For Files or Folders hay nhấn phím [F3] trong bất cứ cửa sổ Explorer hay folder nào để mở cửa sổ tìm kiế m), Windows chỉ tìm kiếm các định dạng file mà nó công nhận. Các định dạng file không được liệt kê trong bản danh sách ‘Registered file types’ sẽ bị Windows “gặp nhau làm ngơ”. (Để xem cái bản Phong Thần này, bạn chọn Tools Folder Options và mở tab File Types).

Có một mẹo Registry có thể bắt Windows phải ngoan ngoãn tìm kiếm bất cứ file nào bạn cần mà không thèm quan tâm tới định dạng của nó .

Bạn mở Registry Editor, chọn mục HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\ CurrentControlSet\Control\ContentIndex. Click đúp lên icon FilterFilesWithUnknow nExtensions bên cánh phải, thay đổi giá trị mặc định 0 trong ‘Value data’ thành 1, và nhấn Enter.

Để chắc cú hơn nữa, bảo đảm cho Windows không cứng đầu cứng cổ bất tuân thượng lệnh của mình, bạn mở cửa sổ Search lên, chọn All Files and Folders, kéo thanh trượt xuống để đánh dấu chọn vào các mục Search system folders, Search hidden files and folders, và Search subfolders. (Nếu không thấy các mục này, bạn nhấn vào mục More advanced options).
Sau đó , bạn mở một cửa sổ nào đó của Windows (như My Computer, Windows Explorer), nhấn lên menu Tools Folder Options, mở tab View, chọn Show hidden files and folders, và bỏ chọn Hide protected operating system files (Recommended). Khi có hộp thoại cảnh báo nguy hiểm, bạn cứ việc nhấn Yes. Xong thì nhấn OK.

LỘ MẶT ACCOUNT ADMINISTRATOR

Theo mặc định, account “Administrator” của Windows XP được giấu, trừ khi máy bạn không có thiết đặt một account nào khác hay khi boot ở chế độ Safe Mode. Nếu muốn cho account “Administrator” lộ mặt trên màn hình Welcome của Windows, bạn có thể dùng mẹo Registry.

Mở Registry Editor, chọn mục HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\ Microsoft\Windows NT\CurrentVersion\Winlogon\SpecialAccounts\UserList. Click đúp lên icon Administrator trên cánh phải và thay đổi giá trị của nó trong “Value data” từ 0 thành 1.

Nếu không thấy có icon này, bạn phải tạo nó thôi. Bạn click chuột phải lên một khoảng trống ở cánh phải, chọn New DWORD Value và đặt tên cho nó là Administrator, nhấn Enter.

Từ nay trở đi, mỗi khi bạn mở cửa sổ User Accounts thông qua Control Panel (hay mở Start Run và gõ từ khóa Control userpasswords rồi Enter), bạn sẽ nhìn thấy tên account Administrator. Bạn có thể dễ dàng thay đổi hình đại diện của nó hay đặt password cho nó . Rồi mỗi khi khởi động Windows, bạn cũng sẽ thấy cái account Administrator chường mặt ra trên màn hình Welcome bên cạnh tất cả các account khác.

MỞ NHANH TỚI CÁC KEY TRONG REGISTRY

Có những key trong Registry của Windows XP mà bạn phải thường xuyên lui tới để kiểm tra và hiệu chỉnh. Thí dụ cái key HKEY_CURRENT_USER\Software\ Microsoft\Windows\CurrentVersion\Explore\MenuOder\ dùng để xếp các danh sách ứng dụng hay link lại theo trật tự ABC (delete cái key Order). Nhưng nếu mỗi lần muốn đụng tới chúng, bạn phải mở cửa sổ Registry Editor rồi bấm chuột mở hàng loạt cây thư mục thấy mà muốn hoa cả mắ t.

Mẹo xử cái vụ này là khai thác cái menu Favorites của Registry Editor. Chọn trong cánh trái của cửa sổ cái key mà mình hay phải xài thường xuyên, nhấn lên menu Favorites, chọn Add to Favorites, chọn OK trên hộp thoại Add to Favorites.

Thế là từ nay, mỗi khi muốn xử cái key này, bạn chỉ việc mở menu Favorites của Registry Editor, bấm vào tên key là nó đưa bạn tót ngay tới vị trí key đó .

THAY TÊN ĐỔI HỌ CHO INTERNET EXPLORER

Mặc định, thanh tiêu đề (title bar) của trình duyệt Web Internet Explorer hiển thị tên của trang Web mà bạn đang xem, tiếp theo là chữ “Microsoft Internet Explorer”. Trong một số trường hợp, trên thanh đó có tên công ty bạn hay tên của ISP cung cấp trình duyệt Web đó .

Bạn có thể thay đổi các chữ xuất hiện trên thanh tiêu đề này (sao không thay bằng tên bạn cho nó oách hén) bằng cách mở Registry Editor. Chọn HKEY_ CURRENT_USER\Software\Microsoft\Internet Explorer\Main, click đúp lên icon Window Title và gõ vào đó những chữ gì mình muốn hiển thị. Nếu không thấy có key này, bạn tạo nó bằng cách click chuột phải lên khoảng trống ở cánh phải, chọn New String Value và gõ tên vào tên key Window Title.

Nếu không nhập chữ gì vào giá trị của key Window Title thì sau này trên thanh tiêu đề IE sẽ chỉ còn tên trang Web mà mất đi cái dòng “Microsoft Internet Explorer”. Nếu muốn khôi phục lại tên cúng cơm cho “Microsoft Internet Explorer”, bạn phải delete cái key này.

HIỆU CHỈNH DUNG LƯỢNG ĐĨA CHO SYSTEM RESTORE

Nếu Windows XP của bạn có bật chức năng khôi phục hệ thống System Restore, cái mẹo Registry này có lẽ hữu ích à nghen.

Để thiết đặt dung lượng dành cho System Restore, bạn vào Control Panel mở System, mở tab System Restore. Nhấn Setting và kéo thanh trượt để xác định dung lượng đĩa dành cho chức năng này. Mặc định là Max (12% dung lượng ổ đĩa mà bạn dành để chứa các dữ liệu của System Restore). Nhưng thực tế là Windows không tự động sử dụng dung lượng đĩa này mà tuân thủ theo mức mặc định trong Registry. Khi dung lượng đĩa trống còn quá ít hay khi dung lượng dữ liệu lưu trữ vượt quá mức quy định, nó sẽ đình công.

Vì thế , bạn có thể chỉnh sửa lại các giá trị của System Restore trong Resgistry. Mở Registry Editor, chọn HKEY_LOCAL_MACHINE\SOFTWARE\Microsoft\ Windows NT\CurrentVersion\SystemRestore. Bạn xem bên cánh phải có 3 key xác định dung lượng ổ đĩa cho System Restore.

Đó là DiskPercent (tỷ lệ đĩa cứng thiết đặt trong Setting); DSMax (dung lượng đĩa mặc định tối đa mà Registry cho phép System Restore sử dụng, tính bằng MB, giá trị chung là 400); và DSMin (dung lượng đĩa mặc định tối thiểu, giá trị chung là 200MB). Bạn thấy là dung lượng DSMax mặc định rất thấp so với thực tế mà bạn muốn dành cho nó . Hãy click đúp chuột lên icon DSMax, chọn hệ số thập phân Decimal và thay giá trị trong “Value data” từ 400 tới con số mà bạn muốn. Còn ở DSMin, để tránh tình trạng System Restore “bỏ việ c” khi thấy dung lượng đĩa trống còn 200MB, bạn click đúp chuột lên key này vào thay giá trị Decimal còn 100 (tức 100MB).

MonoShock
Administrator
Administrator

Tổng số bài gửi : 11
Join date : 19/07/2008
Age : 23

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết