Ghi đĩa CD với Nero BurningRom 6.3

Go down

Ghi đĩa CD với Nero BurningRom 6.3

Bài gửi  Iker Casillas on Sun Jul 27, 2008 4:07 pm

Ghi đĩa CD với Nero BurningRom 6.3

1. XÁC LẬP
Trước khi sử dụng Nero ghi đĩa, bạn cần xác lập các thông số mặc định áp dụng chung cho tất cả các phiên làm việc sau này. Chọn menu File/ Preferences -> trong hộp thoại Preferences, bạn nên giữ nguyên đa số các chọn lựa theo mặc định của chương trình, ngoại trừ các mục đáng chú ý dưới đây:

● Bảng General
- Start with new compilation: luôn luôn khởi động với hộp thoại New Compilation (tạo đĩa CD mới).
- Show option to shut down the PC after burning: cho hiển thị tùy chọn Automatically shut down the PC when done (tự động tắt máy sau khi ghi đĩa xong).
- Show compilation size in the Nero status bar: hiển thị thanh tình trạng dung lượng trong cửa sổ chương trình. Khi chọn mục này, bạn có thể điều chỉnh thêm vị trí của vạch báo hiệu giới hạn dung lượng/thời gian.
- Plug-in directory: chỉ định thư mục chứa các file tăng cường tính năng cho chương trình.
● Bảng Cache
- Path for cache: chỉ định thư mục dùng làm bộ nhớ đệm trong khi ghi đĩa.
- Drive: chọn ổ đĩa chứa thư mục cache (nên chọn ổ có tốc độ nhanh nhất và có dung lượng còn trống nhiều hơn dung lượng đĩa CD cần ghi).
- Test All Drive Speed: kiểm tra tốc độ của các ổ đĩa cứng hiện có.
- Minimum disk space reserved: chỉ định dung lượng tối thiểu phải chừa lại sau khi tạo cache.
● Bảng Expert Features
- Do not eject the disc after the burn is complete: ổ ghi không tự động đẩy đĩa ra sau khi ghi đĩa xong.
- Enable overburn Disc-at-once burning: cho phép ghi tăng thêm dung lượng (so với dung lượng chuẩn) nếu ghi trong chế độ Disc-at-once. Khi chọn mục này, bạn có thể điều chỉnh thời gian (cũng là chỉ định dung lượng) tối đa cho việc ghi đĩa. Tùy theo chất lượng đĩa mà thời gian ghi có thể tăng thêm vài phút so với thời gian chuẩn, thí dụ: đĩa 74 phút (650MB) có thể tăng đến 82 phút (720MB).
Các xác lập trên chỉ cần thực hiện một lần và tùy theo thực tế của các phiên ghi đĩa mà bạn có thể thay đổi chúng cho phù hợp. Nhưng các thay đổi như vậy chỉ có giá trị cho phiên làm việc đó. Muốn bắt đầu việc ghi đĩa, bạn chọn menu File/ New (hay bấm nút có biểu tượng trang giấy trong thanh công cụ của Nero) để mở hộp thoại New Compilation.

2. GHI ĐĨA DỮ LIÊU CD-ROM (ISO)

Trong hộp thoại New Compilation, chọn biểu tượng CDROM (ISO)

● Bước 1 - Bảng Multisession: Nero cho phép bạn tạo một đĩa mới theo hai kiểu: ghi một lần (No Multisession) hay ghi nhiều lần (Start Multisession disc). Ngoài ra, bạn cũng có thể ghi tiếp lên một đĩa đã ghi dữ liệu theo kiểu ghi nhiều lần (Continue Multisession disc). Nếu bạn chọn ghi tiếp, phần Option bên dưới sẽ có hiệu lực để bạn đánh dấu chọn hai mục Replace files in c o m p i l a t i o n (thay thế file có thay đổi) và Add new files to compilation (bổ sung các file mới) khi muốn các dữ liệu mới liên kết với dữ liệu đã có hay bỏ chọn hai mục này khi muốn các dữ liệu mới độc lập với dữ liệu cũ (toàn bộ các file sẽ được ghi mà không cần biết đã có trên đĩa hay chưa). Chú ý: Việc ghi đĩa nhiều lần giúp bạn tận dụng được tối đa dung lượng đĩa, nhưng cũng có thể làm đĩa trở nên khó đọc với các ổ đĩa khác. Chỉ nên ghi đĩa nhiều lần với cùng một ổ đĩa ghi và cùng chương trình ghi, nếu không dữ liệu trên đĩa sẽ rất dễ hư hỏng.

● Bước 2 - Bảng ISO: Bạn nên chọn dạng thức tên file trong mục File name length là 31 ký tự (ISO level 2) thay vì 11 ký tự (ISO level 1) để phù hợp với môi trường Windows. Đánh dấu chọn Joliet để cho phép tên file và thư mục lên tới 64 ký tự. Bạn nên chọn Allow path depth of more than 8 directories để cho Nero chấp nhận đường dẫn có thể nhiều hơn 8 cấp thư mục và chọn Allow more than 255 characters in path (đường dẫn có thể dài hơn 255 ký tự). Nếu không chọn hai mục này, Nero sẽ báo lỗi khi gặp phải các đường dẫn quá dài hay quá nhiều cấp thư mục.

● Bước 3 - Bảng Label: Đặt tên cho CD (Volume label), bạn có thể dùng các ký tự A-Z, số 0-9, dấu gạch dưới. Bạn có thể thêm ngày tháng bằng nút Add Date hay thêm số thứ tự bằng nút Add Counter.

● Bước 4 - Bảng Misc: Chọn Cache files from disk and network để cho hiệu lực bộ nhớ đệm trên đĩa. Chỉ định dung lượng tối thiểu cho bộ nhớ đệm trong mục Cache files smaller than ... KB.

● Bước 5 - Bảng Burn: Chọn Simulation để chương trình ghi thử trước khi ghi “thiệt”. Chọn Write để ghi. Chọn Finalize CD để khóa đĩa (không cho phép ghi tiếp nữa), không nên chọn mục này khi ghi đĩa theo kiểu Multisesstion và muốn ghi tiếp lần sau. Chọn tốc độ ghi ở mục Write speed, thông thường Nero sẽ tự dò tìm và đề nghị tốc độ cao nhất để ghi, nhưng nếu chất lượng đĩa thấp (thường là với đĩa no-name) bạn nên giảm tốc độ ghi xuống. Chọn dạng thức ghi trong mục Write method là Track-atonce (ghi từng track) khi ghi đĩa Multisesstion hay Disc-at-once (ghi trọn đĩa) khi ghi các loại đĩa khác. Chỉ định số lượng đĩa cần ghi (bản sao) trên mỗi ổ ghi trong mục Number of copies.
Chọn mục Use multiple recorders khi bạn có nhiều ổ ghi và muốn ghi cùng lúc nhiều đĩa, khi chọn mục này thì mục Determine maximum speed (tự động dò tìm tốc độ ghi cao nhất của từng ổ đĩa) sẽ có hiệu lực. Ngoài ra, Nero sẽ tự động phát hiện loại bộ nhớ đệm (RAM cache) trên ổ ghi và hiển thị trong bảng này để bạn quyết định cho hiệu lực hay không. Sau khi chọn lựa trong các bảng xong, bấm nút New để đóng hộp thoại New Compilation và chuyển qua màn hình chính của Nero.

● Bước 6: Trong màn hình chính, bên phải là cửa sổ liệt kê nội dung sẽ được ghi lên đĩa CD, bên trái liệt kê thư mục hay file nguồn để chọn ghi. Bạn chỉ cần dùng chuột để kéo các file cần thiết từ cửa sổ bên trái thả vào cửa sổ bên phải. Trong thanh tình trạng, vệt màu xanh chỉ tổng dung lượng của các file đã chọn, vạch màu vàng báo giới hạn dung lượng chuẩn của đĩa, vạch màu đỏ báo giới hạn khi ghi tăng dung lượng (overburn). Sau khi chọn xong các file cần ghi ra CD, bỏ CD trắng vào ổ đĩa rồi bấm vào nút Burns the c u r r e n t compilation (có hình que diêm đang cháy ) trên thanh công cụ để mở hộp thoại Burn Compilation, bấm tiếp nút Burn để tiến hành ghi đĩa.

● Bước 7: Trong cửa sổ Writing to disc, bạn có thể chỉ định cho chương trình tự động tắt máy sau khi ghi đĩa xong (Automatically shut down the PC when done) và kiểm tra lại các dữ liệu đã ghi sau khi ghi hoàn tất (Verify writen data).

Iker Casillas
Administrator
Administrator

Tổng số bài gửi : 17
Join date : 19/07/2008
Age : 23
Đến từ : Việt Nam

Xem lý lịch thành viên http://tangtoc.forumvi.net

Về Đầu Trang Go down

Re: Ghi đĩa CD với Nero BurningRom 6.3

Bài gửi  Iker Casillas on Sun Jul 27, 2008 4:07 pm

3. GHI ĐĨA NHẠC AUDIO CD
Bạn tạo đĩa nhạc từ các file nguồn trên đĩa cứng hay chọn bài từ các CD nhạc khác. Trước tiên, bạn cần tập trung các file nhạc MP3, WAV vào một thư mục trên ổ cứng (hay chuẩn bị sẵn các đĩa CD nhạc) để tiện cho việc chọn lựa. Sau đó, mở hộp thoại New Compilation -> chọn biểu tượng Audio CD .

● Bước 1 - Bảng Audio CD: Giữ nguyên mặc định hay nhập các thông tin tùy ý về đĩa CD sẽ tạo. Thông tin trong phần CD Text có thể hiển thị cùng với track nhạc khi trình nghe nhạc và thiết bị có hỗ trợ.

● Bước 2 - Bảng CDA Option: Nên giữ nguyên theo mặc định, chú ý các mục: Tốc độ đọc đĩa nguồn (Read speed) nên hạ thấp nếu đĩa không được tốt lắm (trầy xước, bẩn...). Chọn Remove silence at the end of audio track (bỏ các khoảng lặng ở giữa các bản nhạc) để tiết kiệm dung lượng đĩa.

● Bước 3 - Bảng Burn: Khi tạo đĩa CD nhạc, Nero yêu cầu bạn phải chọn mục Finalize CD để khóa đĩa sau khi ghi và Write method phải là Disc-at-once. Bạn có thể điều chỉnh tốc độ ghi và số bản ghi cho phù hợp. Bấm nút New để đóng hộp thoại New Compilation và chuyển qua màn hình chính của Nero.

● Bước 4: Bạn chọn file MP3 trong cửa sổ File Browser rồi kéo và thả vào cửa sổ Audio (nhớ lưu ý đừng để vệt báo dung lượng đĩa vượt quá giới hạn). Nếu các file MP3 có âm lượng khác nhau vì lấy từ nhiều nguồn, bạn có thể cho Nero tự động điều chỉnh âm lượng ngang nhau cho tất cả file bằng cách chọn các bài nhạc trong cửa sổ Audio -> bấm phím phải chuột lên chúng rồi chọn Properties. Trong cửa sổ Audio Track Properties, chọn bảng Filters và đánh dấu vào mục Normalize.
Bạn cũng có thể chọn thêm các hiệu ứng lọc âm thanh khác (khi chọn mục nào, khung bên phải sẽ hiển thị các dòng giải thích và công cụ điều chỉnh dành cho mục đó) như: Declick (loại bỏ tiếng ồn). Hiss Reduction (giảm tiếng “xì”). Fade In (bắt đầu bài nhạc từ nhỏ đến to dần). Fade Out (kết thúc bài nhạc từ to đến nhỏ dần). Stereo Widening (tăng hoặc giảm hiệu ứng Stereo). Karaoke (loại bỏ hoặc làm giảm đi phần lời của bài nhạc). Echo (điều chỉnh độ vang). Equalizer (điều chỉnh âm lượng theo tần số). Nhấn OK để trở về màn hình chính.
Bạn có thể chọn bản nhạc rồi bấm nút Play để nghe thử hay bấm nút Edit để sửa chữa trước khi ghi. Nếu dung lượng vượt quá giới hạn, bạn có thể bỏ bớt một hoặc nhiều bài bằng cách bấm phải chuột lên bài nhạc -> chọn Delete. Sau cùng bấm nút Burn trên thanh công cụ để tiến hành ghi đĩa.

4. SAO CHÉP ĐĨA COPY CD

Mở hộp thoại New Compilation -> chọn biểu tượng Copy CD

● Bước 1 - Bảng Image: Để việc ghi đĩa bảo đảm thành công, bạn nên cho Nero tạo file hình ảnh (image) của đĩa nguồn trên ổ cứng rồi mới dùng file hình ảnh này để ghi đĩa. Bạn chỉ định tên file hình ảnh và nơi lưu trữ ở mục Image file. Đánh dấu chọn mục Delete image file after disc copy nếu muốn xóa file hình ảnh sau khi copy đĩa xong, bỏ chọn nếu muốn giữ lại file này để sử dụng lại.

● Bước 2 - Bảng Copy Option: Chọn ổ đọc đĩa nguồn (Source drive) và tốc độ đọc (Read speed). Bạn không nên chọn mục On the fly (ghi đĩa qua đĩa trực tiếp, không cần file hình ảnh) vì ghi như vậy đĩa rất dễ bị hỏng và đòi hỏi bạn phải có hai ổ đĩa (đọc và ghi).

● Bước 3 - Bảng Read Option: Chỉ định loại đĩa cần sao chép trong mục Fast copy settings. Có thể chọn mục Ignore read errors để Nero bỏ qua lỗi khi đọc đĩa nguồn (nếu quá trình đọc đĩa bị ngắt khi gặp lỗi thì đĩa ghi sẽ bị hư).

● Bước 4 - Bảng Burn: Sau khi chọn tốc độ ghi và số lượng bản ghi, bấm nút Copy để đóng hộp thoại New Compilation và chuyển qua hộp thoại chọn ổ ghi (ổ ghi và ổ đọc có thể là một nếu bạn chỉ có một ổ). Nếu có nhiều ổ ghi và muốn ghi cùng lúc nhiều đĩa, bạn kết hợp phím Ctrl với chuột để chọn nhiều ổ ghi. Nero sẽ đọc đĩa nguồn trước để tạo file image, rồi yêu cầu bạn đưa đĩa trắng vào để tiến hành ghi.

5. TẠO ĐĨA VIDEO CD

Bạn có thể tạo đĩa Video từ các file AVI, ASF, MPGMPEG, MPEG, MOV (nếu sử dụng trực tiếp file DAT từ các đĩa Video, Nero sẽ biên dịch ngược lại cho phù hợp). Với độ phân giải của hình là 352 x 288 pixels x 25 frames/giây cho hệ PAL hay 352 x 288 pixels x 29.97 frames/ giây cho hệ NTSC. Để tạo đĩa Video, bạn mở hộp thoại New Compilation -> chọn biểu tượng Video CD .

● Bước 1 - Bảng Video CD: Chọn Encoding resolution là PAL hay NTSC cho phù hợp với thiết bị phát video (thường là PAL). Các mục khác theo mặc định.

● Bước 2 - Bảng Menu: Nếu bạn muốn cho hiển thị menu mỗi khi bắt đầu xem đĩa, đánh dấu chọn mục Enable menu. chọn cách trình bày menu trong mục Layout, thí dụ: hiển thị theo 6/8/12 hay 15 hình mẫu, chỉ hiển thị tiêu đề ở giữa/ chéo hay chia làm hai cột... -> Chọn đường gạch ngang phân cách ở trên (Header Line) và dưới (Footer Line) menu -> Chọn hình nền trong mục Background picture -> Thay đổi dòng văn bản trên (Header) và dưới (Footer) menu cùng với các chỉ định về font, màu chữ và màu cho bóng (Shadow) -> Bấm vào mục Preview first page để xem trước menu hiển thị như thế nào -> Bấm Set as default để đặt các lựa chọn trên làm mặc định cho các đĩa Video được tạo sau này.

● Bước 3 - Bảng Label: Đặt tên đĩa trong mục Volume Label.

● Bước 4 - Bảng Burn: Sau khi chọn tốc độ ghi và số lượng bản ghi, bấm nút New để đóng hộp thoại New Compilation và trở về màn hình chính. Nero sẽ tạo sẵn các thư mục cần thiết cho cấu trúc đĩa Video ở cửa sổ phía trên bên trái. Bạn kéo các file video từ cửa sổ bên phải thả vào cửa sổ track phía dưới bên trái (không thả vào thư mục MPEGAV), chương trình sẽ tự động biên tập nội dung cho đúng cấu trúc đĩa. Bạn có thể chọn từng track rồi bấm nút Play để xem trước. Bấm phím phải vào track rồi chọn Properties trong menu rút gọn -> Trong hộp thoại MPEG Track Info, chọn bảng Menu rồi kéo thanh gạt để chọn frame hình làm thumbnail, đặt tên cho track này ở mục Title (hai thành phần này sẽ được hiển thị trong menu đĩa). Sau khi chọn track xong, bấm nút Burn trên thanh công cụ để tiến hành ghi đĩa.
Bạn có thể dễ dàng tìm thấy phần mềm NeroBurning ROM 6.3 tại các cửa hàng dịch vụ tin học và có thể tham khảo thông tin về phần mềm này cũng như tải các bản cập nhật tại địa chỉ www.nero.com. Nero hỗ trợ các hệ điều hành Windows từ Windows 95B và Windows NT4 trở lên. Nó có thể ghi đĩa DVD (tất cả các định dạng) nếu bạn có ổ ghi DVD. CPU tối thiểu phải là Pentium III.

Iker Casillas
Administrator
Administrator

Tổng số bài gửi : 17
Join date : 19/07/2008
Age : 23
Đến từ : Việt Nam

Xem lý lịch thành viên http://tangtoc.forumvi.net

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết