Những Thủ Thuật Tăng Tốc Windows XP

Go down

Những Thủ Thuật Tăng Tốc Windows XP

Bài gửi  MonoShock on Fri Jul 25, 2008 8:30 am

Những Thủ Thuật Tăng Tốc Windows XP

ĐỊNH THỜI GIAN BOOT MÁY

Do Windows XP hỗ trợ việc sử dụng hai hệ điều hành trên một máy tính, khi boot máy, một menu xuất hiện cho bạn chọn hệ điều hành mà mình muốn vào làm việc. Thời gian mặc định để hiển thị menu boot này là 30 giây. Nếu quá thời gian đó mà chưa có hệ điều hành nào được chọn, trình startup sẽ tự động đưa bạn vào hệ điều hành mặc định.
Bạn có thể điều chỉnh thời gian hiển thị menu này theo ý mình.
Bạn vào Control Panel, click chọn mở mục System. Trên bảng hộp thoại System Properties, bạn mở thẻ Advanced.
Ở phần Startup and Recovery (Khởi động và Phục hồi), bạn nhấn nút Settings. Hộp thoại Startup and Recovery xuất hiện.
Ở phần System startup, mục Default operating system (hệ điều hành mặc định), bạn có thể nhấn chuột lên nút mũi tên để mở list ra chọn hệ điều hành mà mình muốn xác lập là mặc định.
Để xác định thời gian hiển thị danh sách hệ điều hành khi boot, bạn dùng trỏ chuột click mũi tên lên (tăng) hay xuống (giảm) ở mục Time to display list of operating system. Mặc định là 30 giây. Có thể chỉnh từng giây cho tới 0.

Nếu muốn biên tập file boot.ini (nằm ở partition gốc, tức ổ C:), bạn click lên nút Edit để mở cửa sổ Notepad
Sau khi chỉnh sửa xong, nhớ nhấp chuột lên menu File của cửa sổ Notepad, chọn Save để lưu lại

SẮP XẾP CÁC NHÓM CHƯƠNG TRÌNH TRONG START MENU

Mỗi khi được cài đặt vào máy, một phần mềm ứng dụng sẽ đặt một folder của mình trong menu Start/All Programs để cho bạn tiện truy xuất các thành phần, công cụ của nó. Nếu cài nhiều phần mềm, bảng danh sách sẽ dài thoòng và cực kỳ rối rắm. Chi bằng, bạn nên tạo những nhóm phần mềm có cùng chức năng để dễ tìm.
Trước hết, bạn phải vào Control Panel, chọn mở icon Taskbar and Start Menu hay đơn giản hơn là nhấp chuột phải lên thanh taskbar và chọn mục Properties trong menu pop-up
Trên bảng hộp thoại Taskbar and Start Menu Properties, bạn chọn thẻ Start Menu. Windows XP cung cấp cho bạn hai giao diện Start Menu.
Cái mặc định Start menu được thay hình đổi dạng theo “xì -tin” (style) của Windows XP. Cái Classic Start menu là dành cho những ai thích hoài cổ hay quá “xốn mắt” vì cái điệu đàng, màu mè hoa lá cành của “choai choai” Windows XP, nên muốn “lối cũ ta về” sử dụng lại kiểu Start Menu của Windows “Diễm xưa”.
Trong trường hợp hình thành hay sắp xếp các nhóm chương trình, cho dù là dân “môđẹc” (modern) hay dân “cờ-lác-síc” (classic), bạn cũng nên chọn kiểu Classic Start menu để dễ bề làm việc hơn. Nhấn nút Customize.
Trên bảng hộp thoại Customize Classic Start Menu, bạn nhấn nút Advanced.
Cửa sổ Start Menu xuất hiện với mặc định là phần quản lý dành cho account của người đang sử dụng Windows XP.
Bây giờ thì tùy bạn chọn nhé. Nếu chỉ muốn tạo các nhóm chương trình mới hay sắp xếp các phần mềm ứng dụng chỉ dành riêng cho account của mình, bạn nhấn lên biểu tượng Programs.
Còn nếu muốn thiết lập các nhóm hay sắp xếp các phần mềm dành cho tất cả mọi người sử dụng máy tính của mình, bạn kéo thanh trượt trên cột Folders bên trái và click chuột chọn mở mục All Users, rồi mở tiếp mục Start Menu rồi mục Programs.
Bây giờ, nếu muốn tạo nhóm chương trình mới, bạn nhấp chuột lên menu File của cửa sổ Programs và chọn mục New -> Folder
Hay bạn chỉ cần click chuột phải lên phần danh sách bên phải của cửa sổ Programs, chọn trên menu popup mục New -> Folder.
Một hộp New Folder xuất hiện trong danh sách. Bạn điền tên của nó vào.
Nếu muốn di chuyển tên phần mềm nào vào nhóm tương ứng, bạn chỉ việc dùng trỏ chuột kéo thả nó vào tên của nhóm đó.
Trong cửa sổ Programs, bạn có thể thực hiện các tác vụ quản lý file như Cut, Delete, Rename, Copy, Paste... bằng cách click chuột phải lên tên của folder hay item và chọn lệnh tương ứng trên menu pop-up.
Làm việc xong, bạn đóng cửa sổ lại, trở về bảng hộp thoại Customize Classic Start Menu, nhấn nút OK (hay đóng nó).
Quay về bảng hộp thoại Taskbar and Start Menu Properties, bạn chọn hình thức Start Menu mà mình “kết mô-đen” và nhấn nút OK để đóng nó lại.

GỠ BỎ CHỨC NĂNG TỰ ĐỘNG AUTOPLAY

Chức năng Autoplay bắt đầu đọc các dữ liệu có trên một ổ đĩa ngay khi bạn nạp một phương tiện lưu trữ (như đĩa CD) vào ổ CDROM hay kích hoạt một ổ đĩa cứng thứ hai (đặc biệt là ổ gắn ngoài USB, Firewire IEEE1394, Flash Drive). Nhờ vậy mà file cài đặt (setup) của một chương trình hay nhạc trên đĩa AudioCD sẽ được tự động nạp và chơi ngay lập tức. Nhưng cái mà nó lợi bất cập hại, cũng hay gây rắc rối cho bạn, vì đĩa CD nào bỏ vào nó cũng đều đọc cả, vừa mất thời gian, vừa có thể gây treo máy do gặp đĩa bị lỗi.
Riêng khi có xài ổ ghi đĩa, chức năng Autoplay này được các nhà sản xuất phần mềm ghi đĩa CD khuyến cáo nên tắt để khỏi ảnh hưởng tới quá trình ghi đĩa.
Để tắt chức năng Autoplay trong Windows XP Professional (không sử dụng trong bản Home đâu à nghen), bạn gõ vào box Open của Run trong menu Start dòng lệnh gpedit.msc để mở trình biên tập Group Policy.
Nhấn OK hay Enter.
Trên cửa sổ Group Policy Editor, bạn click kép lên mục Computer Configuration ở panel bên phải.
Bạn click kép lên mục Administrative Templates
Bạn click kép tiếp lên mục System
Bạn click chuột phải tên dòng Turn off Autoplay và chọn Properties trong menu chuột phải.
Trên hộp thoại Turn off Autoplay Properties, bạn chọn mục “Enabled” rồi chọn áp dụng lệnh tắt Autoplay cho “All drives” (tất cả các ổ đĩa) hay “CD-ROM drives” (các ổ đĩa CD). Cuối cùng thì nhấn OK và thoát ra khỏi trình biên tập.

GỠ BỎ CÔNG CỤ WINDOWS MESSENGER

Theo mặc định, công cụ Windows Messenger được cài đặt sẵn trong Windows XP và tự động được nạp lên mỗi khi khởi động Windows XP.
Windows Messenger có chức năng giúp bạn liên hệ với những người mà mình quen biết khi họ cùng đang có mặt trên Internet (on-line). Nó giúp bạn tìm kiếm xem người nào đó hiện nay có đang on-line hay không.
Đối với những người chẳng quan tâm chi tới cái công cụ này, đây là một cái sự ngứa mắt ghê lắm. Hễ mở Windows là nó nhảy phóc ra và nằm chễm chệ ở khay công cụ hệ thống. Ngoài ra, nó còn chiếm mất một mớ tài nguyên hệ thống của bạn.
Tạm đình chỉ công tác Windows Messenger:
Nếu quả thật là cũng có lúc xài tới Windows Messenger, nhưng lại không muốn nó cứ tự động nạp cùng lúc với Windows, bạn có thể cho nó tạm đình chỉ công tác. Bạn click chuột phải lên biểu tượng của nó trong khay đồng hồ và chọn lệnh Open (hay đơn giản là click kép lên biểu tượng này).
Trên màn hình Windows Messenger, bạn nhấp chuột lên menu Tools và chọn Options. Trên bộ hộp thoại Options, chọn thẻ Preferences.
Bỏ dấu kiểm trước mục “Run this program when Windows starts” (chạy chương trình này khi bắt đầu Windows. Nhấn nút OK.
Bây giờ thì Windows Messenger sẽ chỉ xuất hiện khi bạn mở Outlook Express mà thôi. Để đỡ rách việc, làm chậm việc mở Outlook Express, bạn mở Outlook Express ra, click chuột lên menu Tools và chọn Options.
Trong hộp thoại Options, bạn mở thẻ General và bỏ dấu kiểm trước mục “Automatically log on to Windows Messenger” (tự động đăng nhập vào Windows Messenger).
Gỡ bỏ Windows Messenger:
Nếu thật sự chẳng cần tới Windows Messenger nữa, bạn có thể gỡ bỏ nó. Đây là một thành phần được Windows XP (bản gốc) che giấu hơi bị kỹ nên không xuất đầu lộ diện ở cửa sổ Add/Remove Programs.
Ở bản Windows XP nguyên thủy, để gỡ bỏ Windows Messenger, bạn dùng một trình biên tập Text (dùng NotePad với option Files of Type là All Files hoặc có thể là phím F4 của NC95 hay Windows Commander), mở file SYSOC.INF trong thư mục WINDOWS\INF. Còn ở bản Windows XP Service Pack 1, bạn phải gỡ bỏ thêm Windows Messenger có sẵn trong cửa sổ Add/Remove Programs.
Ở dòng msmsgs=msgrocm.dll, OcEntry, msmsgs.inf, hide, 7
bạn bỏ chữ hide (giấu) đi thành msmsgs=msgrocm.dll, OcEntry, msmsgs.inf, 7
Save file này lại.
Bây giờ bạn có thể vào Control Panel để mở chức năng Add/Remove Programs lên. Chọn công cụ Add/Remove Windows Components.
Cửa sổ Windows Components Wizard xuất hiện.
Bạn bỏ dấu kiểm trước mục Windows Messenger và nhấn nút Next để Windows bắt đầu gỡ bỏ chương trình này.
Ở Windows XP SP1, do có tới hai mục Windows Messenger, bạn nhớ bỏ dấu kiểm ở mục Networking Services thì mới khử được cả hai Windows Messenger. Xong, nhớ đánh dấu kiểm lại cho Networking Services.
Sau này, nếu cần xài tới Windows Messenger, bạn chỉ việc dùng lại công cụ Add/Remove Windows Components, đánh dấu kiểm vào dòng Windows Messenger rồi nhấn nút Next cho nó cài đặt chương trình này vào máy bạn. Khỏe re.

BỔ SUNG THIẾT BỊ MỚI MÀ KHÔNG CẦN PHẢI KHỞI ĐỘNG LẠI MÁY

Mỗi khi khởi động hệ thống, Windows XP chỉ nạp driver của các thiết bị phần cứng đang sẵn sàng hoạt động (được kết nối và có cấp điện).
Vì thế, mỗi khi đang làm việc mà cần sử dụng một thiết bị nào mà mình có thói quen tắt điện, chỉ mở khi cần xài (như máy in, modem gắn ngoài...), nếu thiết bị kém hỗ trợ Plug-and-Play, bạn buộc phải khởi động lại máy cho Windows XP nhận diện và load các driver thiết bị tương ứng.
Để khỏi tốn thời gian khởi động máy mỗi khi có thiết bị phần cứng mới được gọi lên sử dụng, bạn chỉ việc vào Control Panel, chọn mở mục System.
Trên bảng hộp thoại System Properties, bạn chọn thẻ Hardware rồi nhấn lên nút Device Manager.
Bạn dùng chuột tô chọn vào tên người đang sử dụng máy tính trong cửa sổ Device Manager.
Sau đó click lên menu Action và chọn trên menu pop-up lệnh Scan for h a r d w a r e c h a n g e s (Quét tìm các thay đổi phần cứng).
Sau khi Windows nhá màn hình 1 - 2 cái để scan hệ thống, bạn có thể kiểm tra lại xem thiết bị phần cứng mà mình muốn làm việc đã được gọi lên chưa.

MonoShock
Administrator
Administrator

Tổng số bài gửi : 11
Join date : 19/07/2008
Age : 23

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết